Những dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn

Chiều 8/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã Khai mạc Phiên làm việc thứ nhất. Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh luôn giữ vai trò trung tâm đoàn kết và tập hợp các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo trong tỉnh, xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn ảnh 1

Mặt trận Tổ quốc Lạng Sơn chung tay giữ gìn đường biên, mốc giới. Ảnh: Duy Chiến

Tham dự đại hội có 260 đại biểu chính thức đại diện cho hàng nghìn thành viên MTTQ các cấp trong tỉnh. Nhiệm kỳ 2019 - 2024, trong bối cảnh cả nước thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; thường xuyên, kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp chặt chẽ với HĐND, UBND và phối hợp thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn ảnh 2

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam các cấp thăm, dự tặng quà “Ngày hội Đại đoàn kết” tại xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. Ảnh: Duy Chiến

Điểm nhấn là MTTQ địa phương luôn đổi mới, nâng cao nội dung và hình thức tổ chức “Ngày hội đại đoàn các dân tộc” từ năm 2019 đến năm 2023’ được 139 điểm cấp tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thường xuyên quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân các xã biên giới, thôn biên giới và đời sống của đồng bào các dân tộc trên tại bàn tỉnh.

Công tác an sinh xã hội được triển khai một cách mạnh mẽ, có chiều sâu. Trong nhiệm kỳ, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp vận động được trên 55,699 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa được1.257 nhà đại đoàn kết (xây mới 1.112 nhà, sửa chữa 145 nhà). Trong thời gian qua, phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Nhân dân đã hăng hái tự nguyện hiến tặng 991.088 m2 đất để làm đường và làm công trình công cộng, vận động trong cộng đồng dân cư giúp đỡ 493.158 ngày công và hiện vật, tiền trị giá 149.645 triệu đồng. Đến hết năm 2023, có 98 xã đạt chuẩn nông thôn mới,22 xã nông thôn mới nâng cao, 4 xã nông thôn mới kiểu mẫu,147 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn nông thôn mới kiểu mẫu, 55 vườn mẫu…

Những dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn ảnh 3

Đoàn chủ tịch Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh Lạng Sơn khóa XV

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy phát động đợt thi đua đặc biệt “Xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới” và tham mưu cho Thường trực Tỉnh uỷ (trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ký Thư ngỏ), đồng thời phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp nhận số tiền ủng hộ xây dựng các đường nhánh kiểm tra cột mốc quốc giới. Tính đến hết năm 2023, tổng số tiền mặt xã hội hóa, ngân sách của tỉnh, vật liệu xây dựng và ngày công lao động quy thành tiền trị giá trên 35 tỷ đồng; xây dựng được 271 đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới với tổng chiều dài trên 50km.

Những dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn ảnh 4

Các đại biểu thể hiện thống nhất cao. Ảnh: Duy Chiến

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn, một số chuyên gia trong ngành nghề, lĩnh vực tổ chức phản biện xã hội đối với 223 dự thảo Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND;Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ trì giám sát được 2.977 cuộc. Qua giám sát đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước. Những vụ việc giám sát được nhân dân và dư luận quan tâm, đánh giá tốt, coi đây là những tín hiệu tích cực trong đổi mới công tác Mặt trận.

Những dấu ấn của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn ảnh 5

Quang cảnh Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV. Ảnh: Duy Chiến

Về phương hướng, nhiệm kỳ trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Tùng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, căn cứ vào thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ công tác Mặt trận trong thời kỳ mới, MTTQ Việt Nam tỉnh xác định mục tiêu là tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy sách mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững. Đại hội xác định 3 nhiệm vụ đột phá, 10 chỉ tiêu và 6 chương trình hành động để Đại hội lần thứ XV thảo luận, thống nhất thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Trên cơ sở đó, hoạt động của MTTQ sẽ phải luôn bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xác định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở để phát huy vị trí, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, là phương châm quan trọng quyết định thành công của công tác Mặt trận với mục tiêu là phát huy truyền thống cách mạng, sức mạnh khối đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân của đồng bào các dân tộc, các tôn giáo trong toàn tỉnh, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm xây dựng tỉnh Lạng Sơn ngày càng phát triển.

Trong nhiệm kỳ qua, 5 năm liên tục Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng 01 Cờ thi đua, 01 Bằng khen; được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 05 cờ thi đua xuất sắc, 01 Bằng khen. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng 07 Bằng khen

Tác giả: Nguyễn Duy Chiến
Nguồn:https://tienphong.vn/nhung-dau-an-cua-mat-tran-to-quoc-tinh-lang-son-post1662044.tpo Sao chép liên kết