Phản biện dự thảo quy định mức thu, quản lý phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa

448271_logo_15430626.jpg (200×57) - Chiều 8/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh tổ chức hội thảo phản biện xã hội dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội thảo.

Ông Nông Dương Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội thảo

Dự hội thảo có đại diện Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo văn bản), các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các ban chuyên môn; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh, các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ tỉnh và chuyên gia về lĩnh vực liên quan; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn.

Bà Nông Thị Lâm, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân tộc - tôn giáo của Ủy ban MTTQ tỉnh phản biện dự thảo nghị quyết tại hội thảo

Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn của HĐND tỉnh gồm 3 điều quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; mức thu phí... Theo đó, dự thảo quy định mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với người lớn là 20.000 đồng/người/lượt; mức thu này quy định đối với trẻ em trên 10 tuổi đến dưới 16 tuổi là 10.000 đồng/người/lượt. Cùng đó, quy định giảm 50% phí tham quan đối với các trường hợp: người được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa; Nhân dân các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa; người có công với cách mạng; người thuộc diện chính sách xã hội và thực hiện miễn phí tham quan đối với người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em từ 10 tuổi trở xuống.

Lãnh đạo Ban Văn hoá xã hội, HĐND tỉnh phát biểu tại hội thảo phản biện

Tại hội thảo, có 11 ý kiến phản biện trực tiếp và phản biện bằng văn bản về các nội dung nêu trong dự thảo nghị quyết. Các đại biểu đều bày tỏ đồng tình với với việc ban hành nghị quyết. Các đại biểu cũng tập trung phản biện về những nội dung nêu trong nghị quyết như: sự cần thiết ban hành nghị quyết; sự phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước; tính đúng đắn, khóa, tính khoa học và tính khả thi của nghị quyết; tính hài hòa; tác động về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nghị quyết và những nội dung khác có liên quan tới tình hình thực tiễn…

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh(cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo văn bản) tiếp thu các ý kiến phản biện

Sau hội thảo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện bằng văn bản để gửi cơ quan chủ trì soạn thảo nghị quyết tiếp thu.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 335 di tích nằm trong danh mục kiểm kê đã được phê duyệt. Trong đó có 140 di tích đã xếp hạng các cấp (gồm 2 di tích quốc gia đặc biệt, 31 di tích quốc gia và 107 di tích cấp tỉnh); 195 di tích chưa xếp hạng. Về loại hình, có 112 di tích lịch sử, 163 di tích kiến trúc nghệ thuật, 37 di tích khảo cổ và 23 di tích danh lam thắng cảnh.

Nguồn:https://baolangson.vn/phan-bien-du-thao-quy-dinh-muc-thu-quan-ly-phi-tham-quan-danh-lam-thang-canh-di-tich-lich-su-cong-tr-5004989.html Sao chép liên kết