Ủy ban MTTQ tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Bắc Sơn

- Ngày 24/9, đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh do đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại huyện Bắc Sơn.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo tại buổi giám sát, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Bắc Sơn thời gian qua được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các nghị định hướng dẫn hiện hành.

Kết quả, trong năm 2022 và 2023, tại các kỳ tiếp công dân của Chủ tịch UBND huyện không phát sinh lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; không phát sinh việc tiếp công dân đột xuất.

Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức 2 cuộc đối thoại trực tiếp với người dân, với sự tham gia của 472 đại biểu, nhận được 73 nội dung trong ý kiến, kiến nghị, phản ánh của Nhân dân về các lĩnh vực. Cùng đó, 100% xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân.

Lãnh đạo UBND huyện thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp công dân theo đúng quy định. Kết quả, trong 2 năm qua, tổng số lượt tiếp dân trên địa bàn huyện là 214 lượt, với 226 công dân, trong đó cấp huyện tiếp 65 lượt, với 75 công dân; cấp xã tiếp 149 lượt, với 151 công dân

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, chính quyền các cấp trên địa bàn chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật, giải thích, hướng dẫn công dân qua công tác đối thoại công khai, trả lời trực tiếp, giải quyết những kiến nghị, phản ánh của công dân ngay từ cơ sở. Qua đó đã góp phần hạn chế đơn thư gửi đến cơ quan hành chính các cấp, giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ kết quả đạt được trong thực hiện quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện Bắc Sơn thời gian qua; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh biểu dương những kết quả đạt được của huyện Bắc Sơn trong thực hiện quy định của pháp về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thời gian qua, trong đó nhấn mạnh đây là một trong những huyện làm tốt công tác tiếp công dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục triển khai công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo một cách bài bản, khoa học hơn; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại phòng tiếp công dân ở các xã, thị trấn và ở cấp huyện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tiếp công dân.

Cùng đó, chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, công chức, nhất là những người trực tiếp làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 77-NQ/TU ngày 25/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân công cấp ủy viên, lãnh đạo quản lý các cấp phụ trách, theo dõi, hỗ trợ xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, hộ gia đình”; tăng cường công tác phối hợp giữa UBND huyện với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện trong tuyên truyền, vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật…

Tác giả: HOÀNG HUẤN - THẾ LỰC (MTTQ TỈNH)
Nguồn:https://baolangson.vn/uy-ban-mttq-tinh-giam-sat-viec-thuc-hien-phap-luat-ve-tiep-cong-dan-giai-quyet-khieu-nai-to-cao-tai-huyen-bac-son-5022782.html Sao chép liên kết